Giỏ hàng của bạn trống!

Giới thiệu các thành phần của một dây chuyền sản xuất xi măng

19/12/2022

Xi măng là một thành phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Để nâng cao sức cạnh tranh, hiện nay các tập đoàn sản xuất xi măng liên tục đổi mới nâng cấp dây chuyền sản xuất. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn các thành phần chính của một dây chuyền sản xuất xi măng. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Hiện nay, các dây chuyền sản xuất xi măng thường bao gồm các hệ thống sau: hệ thống khai thác, hệ thống nghiền nguyên liệu đầu vào, hệ thống lưu trữ và đồng nhất nguyên liệu, hệ thống trộn các loại nguyên liệu, hệ thống vào lò, hệ thống sấy sơ bộ, hệ thống nung clinker, trạm trộn xi măng và hệ thống nghiền và hệ thống lưu trữ và phân phối xi măng. Bạn có thể chọn hệ thống bạn cần dựa trên yêu cầu của bạn.

Hệ thống khai thác

Trên thị trường hiện nay có công nghệ khai thác đá vôi hoàn thiện và tiên tiến, sử dụng chủ yếu phương pháp nổ mìn để phá vỡ đá vôi thành các hạt có kích thước khác nhau. Các thiết bị khai thác chủ yếu bao gồm máy khoan lớn, thiết bị xẻng, v.v.

Hệ thống nghiền nguyên liệu

Sau khi đá vôi được khai thác từ các núi đá, chúng cần được nghiền thô và nghiền mịn. Máy nghiền được sử dụng trong dây chuyền sản xuất xi măng bao gồm các loại máy sau: máy nghiền hàm, máy nghiền búa, máy nghiền va đập, v.v. Sau quá trình này, vật liệu nghiền thành bột sẽ nhỏ hơn 70mm.

Hệ thống lưu trữ và đồng nhất nguyên liệu thô

Thành phần hóa học của đá vôi nghiền và các nguyên liệu thô khác, chẳng hạn như đất sét và đá sa thạch, rất không đồng đều, vì vậy công đoạn đồng nhất hóa vật liệu là một bước cần thiết để sản xuất ra xi măng. Hệ thống này được thiết kế bao gồm một bộ xếp chồng và bộ thu hồi, cả hai đều thực hiện điều khiển tự động của chương trình.

Hệ thống trạm trộn nguyên liệu thô

Hệ thống trạm trộn nguyên liệu trong dây chuyền sản xuất xi măng được dùng để trộn nguyên liệu với một tỷ lệ nhất định theo công thức đặc biệt. Trong hệ thống này, cân đai điện tử là thiết bị chính được sử dụng để đo lường và chia lô một cách chính xác.

Hệ thống mài vật liệu

Máy nghiền bi và máy nghiền đứng xi măng là những lựa ưu tiên để đáp ứng công đoạn nghiền bột thô. Thông thường sẽ hợp nhất sấy khô và nghiền thành một.
 
Hệ thống đồng nhất hóa & đầu vào lò nung

Sau khi nghiền, nguyên liệu cần phải được xử lý đồng hóa một lần nữa để có thể đảm bảo ổn định thành phần hóa học và đạt được yêu cầu chất lượng.

Hệ thống làm nóng sơ bộ

Bộ sấy sơ bộ lốc xoáy và calciner là hai thiết bị quan trọng trong hệ thống sấy sơ bộ. Ống phun than trong lò nung làm nóng bột thô để tạo ra hiện tượng phân hủy. Do đó, 80% quá trình phân hủy vật liệu đã được hoàn thành tại đây trước khi nung chính thức.

Hệ thống nung clinker

Lò nung xi măng là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong quá trình nung clinke. Nguyên liệu thô sau khi đi vào từ đuôi lò, nung thành clinke, sau đó thải ra khỏi đầu lò. Nhiệt độ cao nhất bên trong lò quay xi măng có lên tới hơn 1000 độ. 

Lò quay xi măng thường lấy nhiên liệu là than, than phải được nghiền thành bột trước để đạt đủ độ mịn khi đốt. Thiết bị chuẩn bị than nghiền thành bột trong dây chuyền sản xuất xi măng của chúng tôi chủ yếu bao gồm máy nghiền đứng và máy nghiền than quét khí. Máy nghiền đứng than do chúng tôi sản xuất có mức tiêu thụ điện năng thấp và chất lượng cao. Nồng độ phát thải bụi của nó thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Do đặc tính dễ cháy nổ của than nghiền thành bột nên tất cả các máy móc của chúng tôi đều được trang bị hệ thống giám sát, báo động và chữa cháy tự động.

Hệ thống nghiền & trộn xi măng

Theo các yêu cầu khác nhau về tính chất của xi măng, clinker nên được trộn với một lượng thích hợp thạch cao và các vật liệu khác bằng thiết bị đo có độ chính xác cao, sau đó chúng sẽ được đưa vào máy nghiền xi măng để nghiền tiếp. 

Hệ thống vận chuyển & lưu trữ xi măng

Bột xi măng sau khi nghiền sẽ được chứa trong xi măng. Sau một loạt các thử nghiệm hóa học và vật lý nghiêm ngặt, xi măng đủ tiêu chuẩn sẽ được đóng bao và có thể được bán dưới dạng thành phẩm.

Sandi Việt Nam là một trong những công ty chuyên cung cấp các loại băng tải băng chuyền trong các nhà máy sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp sản phẩm với kích thước đa dạng, theo yêu cầu của khách hàng. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
SANDI VIỆT NAM
Nhà máy 1: Số 522 Phúc Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội
Nhà máy 2: A2,CN2, Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
Điện thoại: 0903 223 663
Website: https://sandivietnam.com

>> Xem thêm:

- Giới thiệu dây chuyền sản xuất bia

- Tìm hiểu chi tiết về dây chuyền sản xuất mì tôm

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: